Hướng dẫn xem hướng nhà và hướng cửa chính phù hợp

56 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

HƯỚNG DẪN XEM HƯỚNG NHÀ VÀ HƯỚNG CỬA CHÍNH PHÙ HỢP

Đối với những ai chuẩn bị xây nhà thì việc xem hướng nhà, hướng cửa là việc làm vô cùng quan trọng. Hướng nhà, hướng cửa phù hợp mang đến vận khí, tài lộc, sức khỏe  cho những thành viên trong gia đình. Vậy cách xem hướng như thế nào, hãy cùng Lathaco tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Hướng nhà, hướng cửa là gì?

huong-nha-huong-cua-la-gi.jpg

Hướng nhà, hướng cửa là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xác định hướng nhà, hướng cửa phù hợp, gia chủ hãy cùng Lathaco tìm hiểu khái niệm hướng nhà hướng cửa là gì? Chắc chắn qua những khái niệm này bạn sẽ dễ dàng xác định được hướng nhà, hướng cửa đúng phong thủy.

 • Hướng nhà: Là phương mà mặt trước của nhà trông tới, nhà chỉ có thể trông về một số hướng như: Bắc, Nam, Đông, Đông Bắc, Đông Nam, Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Theo đó, hướng nhà không gọi theo vòng tròn 24 cung sơn hướng mà sẽ được gọi theo cung quái hậu thiên bát quái.
 • Hướng cửa: Là phương tính từ tâm nhà ra qua giữa cửa chính, hướng cửa được gọi cụ thể theo vòng tròn 24 cung sơn hướng. 

Đa số mọi người thường nhầm lẫn rằng hướng nhà và hướng cửa là một, nhưng không phải vậy, cửa có thể đặt xéo so với mặt tiền, hoặc mặt tiền cũng có thể xéo so với trục căn nhà, như vậy thì hướng nhà và hướng cửa sẽ khác nhau. Cũng có ý kiến cho rằng, hướng cửa là hướng nối từ tâm nhà đến tâm cửa, tuy nhiên đó là vị trí cửa, tọa cửa, chứ không phải là hướng cửa.

Một căn nhà có thể có nhiều cửa, nhưng cửa quan trọng nhất chính là cửa ra vào thường xuyên. Người đi thì khí theo, phải có tác động từ phía con người thì mới tạo ra khí. Nếu khí từ cửa chính không tốt, thì hoàn toàn có thể đi lại ở cửa phụ để nạp khí tốt cho căn nhà.

2. Hướng dẫn xem hướng nhà và hướng cửa chính phù hợp

huong-dan-xem-huong-nha-va-huong-cua-chinh-phu-hop-1.jpg

Hướng dẫn xem hướng nhà và hướng cửa chính phù hợp

Theo quy luật “Người đi Khí theo, nước chảy Khí theo” thì cửa chính là nơi đưa khí vào nhà nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Song, thông thường hướng nhà lại có ảnh hưởng trực tiếp đến hướng cửa nên bạn cần lựa chọn hướng nhà tốt rồi mới quyết định hướng cửa. Lathaco sẽ hướng dẫn bạn xem hướng nhà, hướng cửa phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. 

Cách xem hướng nhà và hướng cửa chính theo tuổi

Đây là cách xem hướng nhà phổ biến nhất ở nước ta. Cách đơn giản và thông thường nhất để chọn hướng nhà theo tuổi  đó chính là dựa vào Bát trạch của tuổi gia chủ. Tuổi mệnh của mỗi con người được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong các nhóm  này lại được chia thành 4 các cung mệnh ứng với mỗi người là khác nhau.

 •  Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Cùng với đó, phương hướng cũng được chia làm:

 • Đông tứ trạch gồm 4 hướng: Đông Nam, hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông.
 • Tây tứ trạch gồm 4 hướng: Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc, hướng Tây.

Như vậy, để xác định được hướng nhà gia chủ cần biết tuổi mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Nếu là Đông tứ mệnh thì sẽ chọn hướng nhà thuộc các hướng Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch sẽ chọn hướng thuộc Tây tứ mệnh.

Cách xem tuổi mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh như sau: Lấy năm sinh âm lịch cộng dồn các con số lại với nhau. Sau đó lấy con số vừa tính được chia cho 9. Nếu chia kết thì lấy số 9 làm kết quả còn nếu chia không hết thì dựa vào số dư để tính kết cung mệnh.

Ví dụ:

TH1: 1989=1+9+8+9=27; Vì 27 chia hết cho 9 nên ta lấy số 9 làm kết quả.

TH 2: 1985=1+9+8+5=23; Tiếp đó lấy 23chia 9 được 2 dư 5, như vậy ta sẽ dựa vào số 5 để tính cung mệnh.

Tiếp theo, tra con số kết quả đó vào vào bảng xác định cung mệnh. Như vậy bạn có thể dựa vào kết quả trong bảng mà xác định hướng nhà phong thủy tố

bang-xem-huong-nha-huong-cua-theo-tuoi.jpg

Bảng xem hướng nhà và hướng cửa chính theo tuổi

Cách xem hướng nhà và hướng cửa theo mệnh 

cach-xem-huong-nha-va-huong-cua-theo-menh.jpg

Cách xem hướng nhà và hướng cửa theo mệnh

Để xem mệnh năm sinh, căn cứ vào Thiên Can – Địa Chi của năm sinh âm lịch. Cụ thể:

 •  Thiên can: Giáp, Ất = 1; Bính, Đinh = 2; Mậu, Kỷ = 3; Canh, Tân = 4; Nhâm Quý = 5
 • Địa chi: Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

=> Tính tổng hàng Can và hàng Chi để quy đổi ra Cung mệnh (tức Thiên can + Địa chi = Cung mệnh). Với Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5.

*Lưu ý, nếu tổng của hàng Can và hàng Chi lớn hơn 5 thì trừ tiếp cho 5, kết quả cuối cùng chính là cung mệnh chính xác của một người. Ví dụ bạn sinh năm 1990, tức là tuổi Canh Ngọ. Đối chiếu với bảng và nguyên tắc quy đổi, được kết quả như sau: Canh = 4, Ngọ = 0 => 4 + 0 = 4 là mệnh Thổ.

 • Gia chủ mệnh Thổ không mở cửa hướng Đông Nam, Đông vì thuộc Mộc mà Mộc khắc Thổ không tốt. Nên lựa chọn cửa hình vuông kết hợp sơn màu đá màu vàng và nâu là hợp.
 • Gia chủ mệnh Hỏa không mở cửa hướng Bắc do hướng này thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa nên sẽ gây ra những bất lợi cho gia đình. Nên chọn cửa có nhiều nét nhọn, vắt chéo, sơn màu đỏ hoặc nâu.
 • Gia chủ mệnh Kim không mở cửa hướng Nam, vì Nam thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim gây bất lợi cho người trong nhà. Tuổi này nên làm cửa có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng hoặc bạc. Lựa chọn vật liệu thiên về kim loại sẽ tốt hơn.
 • Gia chủ mệnh Thủy không mở cửa hướng Đông Bắc, Tây Nam vì thuộc Thổ. Mà Thổ khắc Thủy cũng rất xấu vì vậy, không mở. Gam màu cửa là màu xanh biển, đen điểm thêm hoa văn để tạo sự uốn lượn mềm mại.
 • Gia chủ mệnh Mộc không mở cửa phía Tây Bắc hoặc Tây. Vì thuộc Kim mà Kim lại khắc Mộc cũng rất xấu. Nên làm những cửa bằng sắt hoặc gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.

3. Một vài lưu ý khi  xem hướng nhà hướng cửa

mot-vai-luu-y-khi-xem-huong-nha-huong-cua

Một vài lưu ý khi  xem hướng nhà hướng cửa

Khi lựa chọn, xác định hướng nhà, hướng cửa phong thủy để xây  nhà ngoài việc hợp phong thủy, gia chủ còn phải lưu ý các yếu tố khác như:

 • Hướng nhà phải hợp với thời tiết, khí hậu: Chọn hướng nhà cần phải dựa vào các yếu tố thời tiết, khí hậu phù hợp để không gian luôn được thoáng mát, đầy đủ ảnh sáng, không quá nóng cũng không quá lạnh. Trong đó, hướng Đông và Đông Nam là hai hướng nhà phổ biến phù hợp với các yếu tố thời tiết của nước ta. Tùy theo các vùng địa lý khác nhau sẽ có những cách chọn hướng nhà khác nhau. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý chọn hướng nhà phù hợp với khí hậu từng vùng miền như sau:
  • Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.
  • Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
  • Miền Nam: Các hướng Nam, Đông Nam và Đông.
  • Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam.
 • Dựa vào điều kiện gia đình: Thực tế cho thấy, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để xem xét kỹ hướng nhà, hướng đất có thực sự hợp phong thủy, tuổi tác của mình không. Thì gia chủ chỉ cần xem hướng nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, gần chợ, gần sông, thuận tiện giao thông, dễ dàng làm ăn sinh sống thì đã rất tốt rồi. Cũng như tiêu chuẩn mà người xưa chọn nhà “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Việc xem hướng nhà hướng cửa phù hợp là một điều cần thiết và rất quan trọng, chọn hướng nhà hợp phong thủy giúp gia chủ an tâm hơn trong cuộc sống và thuận lợi trong công việc, sức khỏe, tài lộc. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn chọn được hướng nhà, hướng cửa như ý. Nếu gia chủ đang có nhu cầu xây dựng nhà hãy liên hệ với Lathaco để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

– Hotline: 0971.067.047

– Email: tuanlap15kt16@gmail.com

– Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương

– Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *