Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

20 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ GỒM NHỮNG GÌ?

Lễ cúng động thổ xây nhà là một trong những lễ quan trọng trước khi gia chủ tiến hành thi công nhà. Với mong muốn xin và báo cáo với thần linh ở nơi đó phù hộ cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, suôn sẻ; phù hộ gia chủ mạnh khỏe, gia đình hòa hợp, làm ăn phát lộc. Vậy trong mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, hãy cùng Lathaco tham khảo bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà 

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta luôn tâm niệm rằng: mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần trấn giữ gọi là Thổ Công (hay Ông Địa). Khi gia chủ làm nhà, hay xây dựng công trình,… thì sẽ đụng đến Thổ Địa, đụng đến thần linh và các vong linh ở vùng đất này nên phải làm lễ động thổ.

le-cung-dong-tho-xay-nha

Lễ cúng động thổ xây nhà

Tùy vào phong tục – tập quán và văn hóa mà lễ cúng động thổ của mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Nhưng lễ cúng động thổ dù diễn ra ở đâu cũng đều cùng mang một ý nghĩa chung. Đó là thể hiện sự xin phép, báo cáo với Thổ Công trong khu vực sắp có sự thay đổi ở mảnh đất này, mong các vị thần sẽ phù hộ cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, gia chủ mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, ấm êm, làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, lễ cúng động thổ còn mang ý nghĩa báo cáo và xin phép các vong linh đang sống ở đó vui vẻ, hạnh phúc di chuyển đến nơi khác để việc xây dựng.

2. Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Đất nước ta trải dài ba miền Bắc – Trung – Nam. Thông thường tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những quy cách khác nhau về cách chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng động thổ. Tuy vậy, bất kỳ mâm lễ cúng động thổ nào cũng phải đảm bảo đầy đủ và tươm tất, có thể bao gồm mâm lễ mặn hoặc chay.

Mâm lễ mặn cúng động thổ 

mam-le-man-cung-dong-tho

Mâm lễ mặn cúng động thổ 

Tùy thuộc vào khả năng kinh tế, tín ngưỡng và phong thủy, mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ cúng động thổ theo cách riêng. Nhưng quan trọng nhất là việc chuẩn bị mâm cúng cần sự tỉ mỉ và chu đáo. Điều này quyết định đến sự thuận lợi và suôn sẻ trong quá trình xây dựng nhà.

Dưới đây là những vật phẩm cần có trong mâm cúng động thổ xây nhà mà các gia chủ có thể tham khảo:

 • Bộ tam sên: bao gồm một khổ thịt luộc, 3 con tôm luộc/hấp và 3 quả trứng vịt luộc.
 • Một con gà trống luộc nguyên con để đảm bảo còn đầy đủ các bộ phận của chúng
 • Một đĩa xôi lớn, một nồi cháo trắng được nấu lỏng.
 • Một báo muối, một chén gạo.
 • 3 chén nước trà và 1 chén rượu gạo.
 • Một dĩa trái cây ngũ quả.
 • Một bình hoa tươi, 1 cặp nến.
 • Hương, bánh kẹo, giấy tiền vàng bạc
 • Một bộ đồ cho các vị thổ thần.

Mâm lễ chay cúng động thổ

mam-le-chay-cung-dong-tho

Mâm lễ chay cúng động thổ

Lễ vật cúng động thổ là phần hoa quả, trái cây thì sẽ gồm 5 loại quả. 5 loại trái cây có hình tròn hoặc mềm, ngọt. Bởi trái cây hình tròn và mềm, ngọt sẽ mang ý nghĩa đủ đầy, sung túc. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa 5 loại trái cây cúng tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

Dưới đây là mâm lễ chay cúng động thổ gia chủ hay tham khảo nhé!

 • Chuối, đại diện cho phương Đông có màu xanh lục.
 • Bưởi Diễn Trung Phương, có màu vàng tươi.
 • Lê, một biểu tượng của phương Tây có màu trắng hơi vàng đục.
 • Hồng, táo … là phương Nam, màu đỏ.
 • Thêm một kết quả biểu tượng khác cho miền Bắc, màu như dừa, sung, vú sữa …

Tuy nhiên, trên đây chỉ là mâm quả mở đầu theo hệ thống mâm ngũ quả thông thường. Theo từng khu vực Nam – Bắc, ngoài ra sẽ có một số loại kết quả khác:

 • Mâm trái cây cúng động thổ ở miền Bắc sẽ có: quất, bưởi, dưa hấu, lựu, đào, quýt, táo, thanh long, táo, cam….
 • Mâm trái cây cúng động thổ ở miền Nam bao gồm: mãng cầu, dừa, xoài, sung, dứa (cây) …

3. Cách cúng lễ cúng động thổ xây nhà

cach-cung-le-cung-dong-tho-xay-nha

Cách cúng lễ cúng động thổ xây nhà

Sau khi chuẩn bị hoàn tất mâm lễ cúng, chủ tế hoặc thầy cúng sẽ là người thực hiện lễ cúng. Đối với các công trình xây dựng nhà ở, người thực hiện nghi thức này cũng có thể chính là chủ nhà. Các bước cúng lễ động thổ diễn ra như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tổ chức lễ động thổ

Mỗi ngày đều có vận hung – vận cát riêng tương ứng với bản đồ sao và sự vận động của trời đất. Nên khi muốn làm lễ động thổ, gia chủ cần chọn ngày giờ hoàng đạo. Khi đó, đất trời hài hòa, ngày giờ phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Có như vậy thì mọi sự mới đạt được hanh thông.

Để chọn được ngày giờ tổ chức lễ động thổ, gia chủ nên tìm các thầy xem tuổi. Nếu gia chủ không hợp tuổi động thổ, có thể chọn người hợp tuổi và hợp mệnh của gia chủ để thay thế.

Bước 2: Chuẩn bị mâm đồ cúng động thổ

Sau khi chọn ngày chọn người rồi đến bước sắp xếp mâm cúng động thổ. Những đồ lễ đã được chuẩn bị xong thì gia chủ sẽ trực tiếp sắp xếp mâm cúng theo sự chỉ dẫn của thầy cúng. Đa phần khi lễ động thổ sẽ mời thầy đến giúp. Nên lúc này gia chủ là người đứng bên hỗ trợ cho thầy tổ chức nghi lễ thuận lợi. 

Tuy nhiên, vẫn có những chủ nhà có đủ kinh nghiệm và thời gian để tự cúng động thổ. Điều này cũng rất nên làm, việc tự cúng động thổ sẽ càng giúp nghi lễ trang trọng hơn. Đồng thời thể hiện trọn vẹn tâm ý thành kính của gia chủ hơn.

Bước 3: Thực hiện bài cúng động thổ làm nhà

Với cách cúng động thổ xây nhà, mâm lễ cúng động thổ sẽ được đặt ở vị trí giữa khu đất muốn động thổ. Tiếp đó, gia chủ thắp 2 chiếc đèn cầy đã chuẩn bị sẵn ở hai bên. Đốt nhang 7 nén nếu gia chủ là nam, 9 nén nếu gia chủ là nữ. Sau khi thắp nhang xong thì người chủ trì bắt đầu đọc bài văn khấn cúng động thổ.

Bài văn khấn kết thúc cũng là lúc gia chủ sẽ là người cầm cuốc bổ nhát đầu tiên lên mảnh đất. Ngay sau đó, thợ xây nhà sẽ dùng cuốc đào từ nhát cuốc của gia chủ đã thực hiện trước đó mà khởi công.

4. Những lưu ý khi cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ là nghi thức quan trọng khi làm nhà. Vì vậy khi tiến hành cúng động thổ gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Gia chủ chuẩn bị quần áo chỉnh tề khi làm lễ.
 • Nếu gia chủ mượn tuổi làm nhà thì trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 • Khi động thổ: người được mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và làm lễ động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi lễ động thổ được hoàn tất xong mới được trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch người mượn tuổi phải làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về của Lathaco về mâm cúng động thổ, cách cúng cũng như là những vấn đề cần lưu ý khi tổ chức lễ cúng động thổ. Hi vọng những kiến thức này sẽ có ích đối với bạn đọc trong quá trình cúng động thổ.

Nếu gia chủ cần tư vấn thiết kế và thi công thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *