Cúng động thổ xây nhà gồm những gì

97 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ GỒM NHỮNG GÌ

Lễ động thổ là nghi lễ quan trọng trước khi xây nhà. Để việc xây dựng nhà được thuận lợi, ngôi nhà mang lại sự ấm cúng và may mắn cho gia chủ thì nghi lễ quan trọng đầu tiên cần thực hiện là lễ động thổ phải được diễn ra suôn sẻ. Vậy cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Hãy cùng Lathaco tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ là nghi thức quan trọng để quá trình xây nhà được thuận lợi, hoàn chỉnh. Vậy nên trước khi xây dựng nhà cửa thì việc làm lễ động thổ là không thể thiếu được.

Theo quạn niệm của ông bà ta ngày xưa thì trên mảnh đất mà ngôi nhà sắp được xây dựng lên có thể là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, các đình, chùa. Cho nên Lễ động thổ nhằm mục đích trình báo về việc sắp phải xây cất công trình trên khu đất đó để các vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang nơi khác giúp việc thi công trở nên thuận lợi.

y-nghia-cua-le-cung-dong-tho-xay-nha.jpg

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ động thổ gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ, giúp việc xây cất nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”. Bởi thế tổ chức lễ động thổ cũng là cách để thông báo với các vong linh để họ hoan hỉ chuyển đến một nơi khác để việc thi công được thuận lợi.

2. Cúng động thổ xây nhà gồm những gì

cung-dong-tho-xay-nha-gom-nhung-gi-1.jpg

Cúng động thổ xây nhà gồm những gì

Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những quy cách khác nhau về cách chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng động thổ. Tuy vậy, bất kỳ mâm lễ cúng động thổ nào cũng phải đảm bảo đầy đủ và tươm tất, có thể bao gồm:

 • Một bộ tam sên gồm ba con vật tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên là thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể chuẩn bị cả hai, gà luộc và heo quay. 
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi: Tùy theo văn hóa của từng địa phương, từng vùng.
 • Một đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc, bình trà.
 • Bó nhang (hương).
 • Giấy cúng động thổ: Là một lời thông báo với các thổ thần và vong linh, cùng với đó là lời khấn mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong quá trình thi công.
 • Lá trầu và quả cau số lượng 5 hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
 • Mâm ngũ quả, tùy thuộc vào từng vùng miền, mâm ngũ quả cúng động thổ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường 05 loại quả sau đây sẽ được sử dụng trong mâm ngũ quả cúng động thổ, bao gồm: chuối, bưởi, hồng đỏ, lê trắng, mận tím.
 • Hoa tươi nên ưu tiên hoa cúc trắng hoặc vàng. Vì đây là loài hoa tượng trưng cho lòng thành kính, đồng thời loại hoa này cũng thường xuyên xuất hiện trên các bàn thờ của người Việt.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể nhờ các thầy phong thủy hoặc thầy cúng lễ động thổ chuẩn bị bài văn khấn để đọc trong quá trình làm lễ.

3. Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà

huong-dan-cach-cung-dong-tho-xay-nha.jpg

Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà

Sau khi chuẩn bị hoàn tất mâm lễ cúng, chủ tế hoặc thầy cúng sẽ là người thực hiện lễ cúng. Đối với các công trình xây dựng nhà ở, người thực hiện nghi thức này cũng có thể chính là chủ nhà. Các bước cúng lễ động thổ diễn ra như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tổ chức lễ động thổ

Mỗi ngày đều có vận hung – vận cát riêng tương ứng với bản đồ sao và sự vận động của trời đất. Nên khi muốn làm lễ động thổ, gia chủ cần chọn ngày giờ hoàng đạo. Khi đó, đất trời hài hòa, ngày giờ phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Có như vậy thì mọi sự mới đạt được hanh thông.

Để chọn được ngày giờ tổ chức lễ động thổ, gia chủ nên tìm các thầy xem tuổi. Nếu gia chủ không hợp tuổi động thổ, có thể chọn người hợp tuổi và hợp mệnh của gia chủ để thay thế.

Bước 2: Sắm lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ngoài việc chú ý phải xin ngày và xin giờ, thì bước tiếp theo gia chủ cần phải chuẩn bị các vật phẩm quan trọng cho buổi lễ cúng động thổ xây nhà mới đó. Có rất nhiều cách cúng động thổ xây nhà khác nhau và tùy vào tuổi, mạng số, cũng như phong thủy của gia chủ cũng như tùy vào dụng ý tốt của Pháp sư để xin xét cho mảnh đất đó.

Do đó, sẽ có rất nhiều nơi, rất nhiều người cúng mặn, hay cúng đồ chay, hoa quả… 

Bước 3: Tiến hành nghi lễ cúng động thổ xây nhà 

Sắp xếp các lễ vật cúng động thổ xây nhà lên trên một chiếc bàn nhỏ và để ở giữa khu đất sẽ được thi công, hãy chú ý chọn chỗ đất cao ráo và đẹp nhất. Đốt hai cây đèn cùng thắp 07 cây nhang tương ứng với nam và 09 cây nhang tương ứng với nữ. Cắm 3 cây nhang lên trên mâm cúng, và 3 cây dưới đất cùng 1 cây (hay 3 cây với nữ)

Trang phục trong lễ cúng khởi công xây nhà của gia chủ phải chỉnh tề, gia chủ sẽ thắp đèn nhang và vái bốn phương, tám hướng và sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn. Đọc văn khấn để có thể động thổ xây nhà trên mảnh đất của mình. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, tiếp theo đó gia chủ sẽ hóa tiền vàng cùn đồ hàng mã.

Tiếp đó là rải muối gạo và sẽ tự tay cuốc những nhát đầu tiên hay đặt viên gạch đầu tiên tại chỗ sẽ đào móng để trình báo với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Ngay sau đó, tốp thợ đào móng đã có thể thi công. Riêng đối với 3 hũ muối – gạo – nước thì gia chủ cất đi để sau này đến khi nhập trạch thì để ở.

Sau này khi gia chủ nhập trạch thì sẽ đi để ở nơi Bếp và nơi thờ cúng Táo Quân. Nước hoa cúng sẽ được đổ ngay xuống công trình chứ nhất định không mang về nhà. Nếu làm nhà có nhiều tầng, sau mỗi lần đổ mái để lên tầng thì đều phải sắm lễ động thổ xây nhà để cúng vái.

4. Một vài lưu ý khi cúng động thổ xây nhà

mot-vai-luu-y-khi-cung-dong-tho-xay-nha.jpg

Một vài lưu ý khi cúng động thổ xây nhà

Khi tiến hành cúng động thổ để xây nhà, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn ngày và giờ thích hợp: Chọn một ngày và giờ thích hợp để tiến hành lễ cúng động thổ. Trong nhiều truyền thống, có lịch hoàng đạo và lịch âm dương để chọn ngày tốt. Điều này có thể thay đổi tùy theo vùng miền và tín ngưỡng cụ thể.
 • Tôn trọng và tôn nghiêm: Lễ cúng động thổ thường được thực hiện với tôn trọng và tôn nghiêm. Tránh tiếng cười và trò đùa không thích hợp trong lúc lễ nghi diễn ra.
 • Trang phục: Người thực hiện và những người tham gia lễ nên mặc trang phục trang trọng, thường là áo trắng hoặc áo đỏ tùy theo truyền thống. Tránh mặc áo đen, vì màu này thường liên quan đến tang lễ.
 • Địa điểm: Chọn một địa điểm phù hợp để tiến hành lễ cúng động thổ. Điều này thường xảy ra tại nơi xây dựng ngôi nhà, tại nơi có đất đai cần cúng, hoặc tại một đền thờ hoặc nơi linh thiêng khác.
 • Bàn thờ và đồ cúng: Chuẩn bị một bàn thờ để đặt các đồ cúng. Đồ cúng bao gồm các thực phẩm, hoa, nến, và các vật phẩm tượng trưng khác. Các món đồ cúng thường phải là những thứ tốt lành và phong thủy.
 • Lễ nghi: Lễ cúng động thổ thường bao gồm việc đọc kinh, thực hiện các nghi lễ cúng, và cầu xin sự bảo vệ và ơn lành từ các thần linh và linh thổ. Lễ nghi có thể thay đổi tùy theo tín ngưỡng cụ thể.
 • Thầy pháp hoặc người chuyên nghiệp: Nếu bạn không quen thuộc với các nghi lễ và truyền thống cúng động thổ, hãy xem xét thuê một thầy pháp hoặc người chuyên nghiệp để hướng dẫn và tiến hành lễ cúng một cách đúng cách.

Trên đây là những thông tin mà Lathaco đã tổng hợp được. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp gia chủ hiểu hơn về nghi lễ động thổ. Nếu gia chủ đang có nhu cầu xây dựng nhà hãy liên hệ với Lathaco để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

– Hotline: 0971.067.047

– Email: tuanlap15kt16@gmail.com

– Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương

– Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *