Bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất

44 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

BÀI CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT

Lễ cúng động thổ là được tổ chức khi một công trình nào đó được khởi công xây dựng. Theo tín ngưỡng dân gian người Việt, nơi đâu cũng sẽ có công thần thổ địa canh giữ nơi đó. Vì thế, trước xây dựng nhà gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật để dâng cúng và đọc bài cúng động thổ xây nhà để cầu khẩn các vị phù hộ độ trì cho mọi sự được may mắn, suôn sẻ. Dưới đây là bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất gia chủ hãy tham khảo khi làm lẽ nhé!

1. Bài cúng động thổ xây nhà 

bai-cung-dong-tho-xay-nha

Bài cúng động thổ xây nhà 

Để buổi lễ diễn ra được chỉnh chu, đúng chuẩn thì bài văn cúng khấn động thổ là không thể thiếu. Đây chính là lời thỉnh cầu của bạn gửi đến thần linh, giúp cho những người sống trong ngôi nhà, công trình được khỏe mạnh, tốt lành và thịnh vượng. Sau đây là bài văn khấn cúng lễ động thổ xây nhà đầy đủ nhất, gia chủ hãy cùng tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.

– Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

– Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ khởi công động thổ trên đất này để xây vách dựng nhà. Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế chí đức tôn thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con xây vách dựng nhà trên đất này nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép động thổ khởi công khai móng làm nhà. Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà xây xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ thuận hòa, công trình thi công thuận lợi.

(Nếu không được tuổi mà nhờ người khác động thổ lại tiếp tục khấn nói rõ tên tuổi, năm sinh, địa chỉ của người nhờ động thổ nói rõ năm nay không được tuổi nên nhờ người tuổi này đến động thổ để trạch đất thêm vượng khí)

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

2. Bài cúng mượn tuổi xây nhà

bai-cung-muon-tuoi-xay-nha

Bài cúng mượn tuổi xây nhà

Bài cúng động thổ xây nhà mượn tuổi sẽ do người được mượn tuổi đọc thay vì gia chủ đọc như các trường hợp thông thường khác. Dưới đây là bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi, gia chủ có thể tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là………………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3. Cách làm lễ cúng động thổ xây nhà

cach-lam-le-cung-dong-tho-xay-nha

Cách làm lễ cúng động thổ xây nhà 

Để lễ động thổ được diễn ra thuận lợi, gia chủ có thể tìm hiểu mời thầy giỏi về cúng hoặc có thể tự mình cúng. Cách làm lễ cúng động thổ được chuyên gia phong thuỷ chia sẻ lại như sau:

– Bước 1: Trước tiên cần xem ngày giờ tốt, hợp mệnh hợp tuổi gia chủ.

– Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ theo hướng dẫn bên trên của chúng tôi. Mâm cúng cần được đặt ngay giữa khu đất cần làm lễ. Gia chủ nên đặt sẵn một cái bàn nhỏ để đặt mâm lễ lên trên đó.

– Bước 3: Làm lễ động thổ khởi công xây nhà, làm mộ. Trước tiên, gia chủ hãy thắp đèn nhang, vái tứ phương tám hướng và đọc bài cúng động thổ trước mâm lễ.

– Bước 4: Đợi hương tàn thì đốt giấy, hóa tiền vàng và rải muối gạo. 

– Bước 5: Gia chủ tự tay cuốc đất những nhát cuốc đầu tiên trước khi đưa thợ làm.

– Bước 6: Nếu là cúng động thổ làm nhà thì cất kỹ muối – gạo – nước để sau này nhập trạch xong để ở gian bếp.

Lưu ý: Mỗi khi đổ mái, đổ thêm tầng gia chủ đều cần làm lễ cúng vái.

4. Những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ nhằm xin phép thần linh ngự trên mảnh đất ấy với ý nghĩa tâm linh, gửi gắm mong muốn mọi việc hanh thông, thuận lợi. Để bước đánh dấu sự khởi đầu ấy được diễn ra tốt đẹp, gia chủ nên lưu ý  những điều sau:

 • Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ: Gia chủ nên tìm các thầy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.Gia chủ tuyệt đối không nên xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Và cần tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như: Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu …
 • Khi làm lễ cần mặc quần áo chỉnh tề, thái độ nghiêm trang.
 • Nếu gia chủ không hợp tuổi làm nhà thì cần mượn tuổi của người quen, bạn bè. Người mượn tuổi này sẽ làm mọi thủ tục khi làm lễ. Người chủ nên đi cách xa nhà, đợi làm lễ xong rồi mới trở về.

Trên đây là bài cúng động thổ và cách làm lễ, những lưu ý khi cúng động thổ xây nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ trong việc thực hiện lễ cúng động thổ xây dựng công trình của mình. Nếu gia chủ cần tư vấn thiết kế và thi công thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *