Lễ cúng về nhà mới xây như thế nào?

28 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

LỄ CÚNG VỀ NHÀ MỚI XÂY NHƯ THẾ NÀO?

Lễ cúng nhà mới là nghi lễ cổ truyền được thực hiện sau khi gia chủ xây nhà mới hoàn thành. Lễ cúng về nhà mới giúp gia chủ có cuộc sống thuận hòa, êm ấm, tài lộc tại ngôi nhà mới. Vậy cần chuẩn bị những gì, cách làm lễ về nhà mới như thế nào? Hãy cùng Lathaco tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ cúng về nhà mới là gì?

Lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới được gia chủ thực hiện nhằm để báo cáo với ông bà, thổ công rằng ngôi nhà đã được xây dựng, sửa sang hoàn tất. Kính mong các vị thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

le-cung-ve-nha-moi

Lễ cúng về nhà mới

Lễ cúng cũng là cách mà chủ nhân của ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn tồn tại tại mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài. Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để không ảnh hưởng đến những người sinh sống. Đó cũng là lý do mà ngày cúng về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới. 

2. Cách chọn ngày cúng nhà mới

Để chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới, điều quan trọng là phải tìm được ngày tốt, hợp với phong thủy để đảm bảo sự phù hộ và may mắn cho gia đình. Dưới đây là những cách phổ biến để lựa chọn ngày cúng nhà mới:

 • Chọn ngày hoàng đạo: Ngày hoàng đạo là những ngày được coi là tốt và may mắn. Gia chủ có thể chọn ngày hoàng đạo để làm lễ cúng về nhà mới, bởi việc cúng trong ngày này được cho là thuận lợi và mang lại may mắn.
 • Chọn ngày theo ngũ hành: Gia chủ nên xem xét chọn ngày hành Thủy hoặc hành Kim, vì đây là những hành mang ý nghĩa phát đạt và giàu có. Tránh chọn ngày hành Hỏa vì có thể mang lại những vận hạn không tốt.
 • Chọn ngày theo tuổi: Xem ngày cúng nhà mới theo tuổi cũng là một cách phổ biến. Tuy nhiên, việc này cần xem xét kỹ càng và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy hoặc thầy cúng.
 • Loại trừ ngày xấu: Tránh chọn các ngày xấu như Tam Nương, Nguyệt Kỵ, mồng Một, và ngày Rằm để thực hiện lễ cúng nhà mới.
 • Chọn ngày theo hướng nhà: Xác định đúng hướng của ngôi nhà và tránh chọn các ngày khắc với hướng của ngôi nhà, như ngày Tam hợp hành Kim cho nhà hướng Đông, ngày Tam hợp hành Mộc cho nhà hướng Tây, ngày Tam hợp hành Thủy cho nhà hướng Nam, và ngày Tam hợp hành Hỏa cho nhà hướng Bắc.

3. Mâm lễ cúng về nhà mới xây gồm những gì?

mam-le-cung-ve-nha-moi

Mâm lễ cúng về nhà mới 

Mâm cúng nhập trạch gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể phân thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả thành một mâm lớn.

Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ. 

 • Mâm ngũ quả: Trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được. 
 • Hương hoa: Các loại hoa tươi nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ), 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ nhỏ dùng để đựng muối – gạo – nước.
 • Mâm chay gia chủ có thể chuẩn bị các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …
 • Mâm cơm cúng nhập trạch mặn thì gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc; có thể thêm gà luộc, heo quay,  xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.
 • Ngoài ra, mọi người cũng cần chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Lưu ý: Tùy theo từng gia đình mà có thể chuẩn bị  mâm cúng về nhà mới là đồ chay hoặc mặn đều được. Dù chọn cỗ chay hay mặn thì các lễ vật khác như bộ tam sên, gà luộc… vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ. 

Ngoài những đồ đặt trên mâm cúng về nhà mới thì cũng cần các đồ liên quan như là

 • Bếp (nên hoàn thiện trước).
 • Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương hay đồ cúng.
 • Đồ cúng để thực hiện lễ cúng về nhà mới, không cần cầu kỳ nhưng phải đầy đủ.
 • Lương thực như gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới) và đồ dùng tượng trưng (bàn ăn, ghế ăn, chổi, chiếu…).

Khi vào nhà mới, không nhất thiết là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì quan trọng hay đồ đạc gì giá trị. Nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

4. Lễ cúng về nhà mới xây như thế nào?

cach-cung-nha-moi

Cách cúng nhà mới

Gia chủ sẽ là người đích thân thắp hương, cắm vào bát hương. Đồng thời xin phép bề trên và các vị thần linh cho phép được nhập trạch, được rước vong linh của ông bà và tổ tiên về nơi ở mới. Khấn thần linh xong thì sẽ tiếp tục đọc bài khấn báo cáo với gia tiên, ông bà và mới họ về nhà mới. Để hiểu rõ hơn về cách cúng nhà mới, gia chủ có thể tham khảo những bước tuần tự sau đây:

– Bước 1: Bắt đầu đốt bếp than hoặc bếp củi ngay vị trí cửa ra vào.

– Bước 2: Bày biện những đồ cúng đã chuẩn bị lên mâm cúng, sẵn sàng mọi thủ tục để chuẩn bị có việc hành lễ.

– Bước 3: Gia chủ là người đầu tiên bước qua bếp lửa. Gia chủ cũng cần cầm theo bài vị gia tiên và bát hương trong lúc bước qua.

– Bước 4: Sau khi gia chủ bước xong, lần lượt các thành viên khác trong gia đình cũng bước qua bếp. Những thành viên có thể mang theo những vật phẩm may mắn đã chuẩn bị (nếu có).

– Bước 5: Khi bước vào ngôi nhà mới, việc đầu tiên cần làm là mở hết những cánh cửa có trong nhà và bật hết điện. Công đoạn này là để khai thông sinh khí, thức tỉnh cho ngôi nhà.

– Bước 6: Lúc này, những thành viên khác nên bố trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật (nếu có), bàn thờ ông địa… Cũng nên tranh thủ bày mâm lễ cúng nhà mới ở giữa nhà và ở hướng hợp với tuổi của chủ nhà.

– Bước 7: Gia chủ tiến hành thắp hương và đọc văn khấn. Những thành viên trong gia đình đứng ở phía sau nghiêm chỉnh.

– Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong, gia chủ nên bật bếp. Có thể bật bếp nấu nước hoặc không. Việc bật bếp tại nhà mới có ý nghĩa khai hỏa, tạo một sinh khí mới mẻ cho ngôi nhà. Sau đó, gia chủ hoặc người thân hóa tiền vàng mã, dùng rượu cúng tưới lên tàn tro.

– Bước 9: Về ba hũ đựng nước, muối, gạo thì gia chủ nên giữ lại để đặt trên bàn thờ ông Táo. Ba hũ này là biểu tượng của sự đầy đủ, no ấm.

Trên đây là cách thực hiện lễ cúng về nhà mới cơ bản và phổ biến nhất. Thực tế, lễ cúng nhập trạch có thể khác tùy vào phong tục của từng vùng miền và quan niệm của từng gia đình. Gia chủ có thể tham khảo cách làm trên để đảm bảo lễ nhập trạch đúng chuẩn nhé.

5. Văn khấn về nhà mới xây

Khi chuyển về nhà mới, văn khấn cúng lễ gồm 2 phần: Văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Trong đó, nên đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn cho gia tiên. Nội dung bài văn khấn nên trình bày mong muốn của gia chủ. Đồng thời xin phép thần linh được chuyển nhà/vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. 

Văn khấn thần linh ngày về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tấu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên ngày về nhà mới

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

 

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

 

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

 

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

 

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn nên đọc một cách rành mạch, thành tâm. Tránh trường hợp vừa khấn vái vừa nhắc nhở hoặc nói chuyện với người xung quanh. 

6. Những lưu ý khi làm lễ cúng về nhà mới

le-nhap-trach-cung-ve-nha-moi

Lễ nhập trạch – cúng về nhà mới 

Khi làm  mâm cúng về nhà mới, có một số lưu ý cần phải ghi nhớ để mọi việc được hanh thông và thuận lợi gồm: 

 • Sau khi Gia chủ khấn Thần linh xong thì làm lễ cáo yết Gia tiên rồi gia đình mới dọn dẹp đồ đạc.
 • Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…
 • Nếu chỉ nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ lại một đêm ở nhà mới.
 • Trong thời gian đợi nhập trạch nhà, nên thường xuyên đến thắp hương và dọn dẹp để tạo sinh khí cho ngôi nhà. 
 • Thời gian chuyển nhà tốt nhất cúng dọn vào nhà mới. Là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
 • Khi làm  mâm cúng về nhà mới đối với nhà chung cư nên hỏi kỹ có được phép đốt lò than hay không. Khi đó bạn có thể bỏ qua bước này, việc lược bỏ này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả làm mâm cúng về nhà mới nên bạn có thể yên tâm. 
 • Trong buổi lễ  mâm cúng về nhà mới, nếu muốn xua đuổi tà khí và tẩy uế cho căn nhà, giúp không khí lưu thông thì bạn chỉ cần mua một ít thảo mộc, trầm hương để đốt hoặc xông khắp nhà, lưu ý các ngõ ngách và nơi ẩm thấp. 
 • Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào lễ  mâm cúng về nhà mới. Trong trường hợp cần thiết thì người phụ nữ phải dùng một chiếc chổi mới quét hết mọi vật trong nhà trước khi chuyển.  
 • Khi vào nhà mới vật đầu tiên mang vào nhà thường chiếu hoặc đệm đang sử dụng. Sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu). Không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… và chuẩn bị lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch. Và xin phép được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ nhập trạch không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống văn hóa người Việt. Hy vọng bài viết lễ cúng về nhà mới như thế nào sẽ mang lại cho gia chủ nhiều thông tin hữu ích.

Nếu gia chủ cần tư vấn thiết kế và thi công thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com
Thẻ tìm kiếm:

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *