Cách cúng nhà mới: Thủ tục và hướng dẫn chi tiết

64 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

CÁCH CÚNG NHÀ MỚI: THỦ TỤC VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Trước khi vào nhà mới ở gia chủ cần phải làm lễ cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch Lễ nhập trạch nhằm cầu mong gia tiên phù hộ gặp nhiều may mắn và hanh thông. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình lại lúng túng không biết tiến hành cúng nhà mới như thế nào. Lathaco sẽ chia sẻ cho bạn cách cúng nhà mới thủ tục và hướng dẫn chi tiết, hay cùng theo dõi nhé!

1. Thủ tục cúng nhà mới là gì?

thu-tuc-cung-nha-moi-la-gi.jpg

Thủ tục cúng nhà mới là gì?

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng về nhà mới được gia chủ thực hiện nhằm để báo cáo với ông bà, thổ công rằng ngôi nhà đã được xây dựng hoàn tất. Kính mong các vị thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

Lễ cúng cũng là cách mà chủ nhân của ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn tồn tại tại mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài. Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để không ảnh hưởng đến những người sinh sống. Đó cũng là lý do mà ngày cúng về nhà mới hay còn gọi là nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới. 

2. Cách chọn ngày cúng nhà mới 

cach-chon-ngay-cung-nha-moi.jpg

Cách chọn ngày cúng nhà mới 

Để chọn ngày làm lễ cúng nhà mới, điều quan trọng là phải tìm được ngày tốt, hợp với phong thủy để đảm bảo sự phù hộ và may mắn cho gia đình. Dưới đây là những cách phổ biến để lựa chọn ngày cúng nhà mới:

 • Chọn ngày hoàng đạo: Ngày hoàng đạo là những ngày được coi là tốt và may mắn. Gia chủ có thể chọn ngày hoàng đạo để làm lễ cúng về nhà mới, bởi việc cúng trong ngày này được cho là thuận lợi và mang lại may mắn.
 • Chọn ngày theo ngũ hành: Gia chủ nên xem xét chọn ngày hành Thủy hoặc hành Kim, vì đây là những hành mang ý nghĩa phát đạt và giàu có. Tránh chọn ngày hành Hỏa vì có thể mang lại những vận hạn không tốt.
 • Chọn ngày theo tuổi: Xem ngày cúng nhà mới theo tuổi cũng là một cách phổ biến. Tuy nhiên, việc này cần xem xét kỹ càng và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy hoặc thầy cúng.
 • Loại trừ ngày xấu: Tránh chọn các ngày xấu như Tam Nương, Nguyệt Kỵ, mồng Một, và ngày Rằm để thực hiện lễ cúng nhà mới.
 • Chọn ngày theo hướng nhà: Xác định đúng hướng của ngôi nhà và tránh chọn các ngày khắc với hướng của ngôi nhà, như ngày Tam hợp hành Kim cho nhà hướng Đông, ngày Tam hợp hành Mộc cho nhà hướng Tây, ngày Tam hợp hành Thủy cho nhà hướng Nam, và ngày Tam hợp hành Hỏa cho nhà hướng Bắc.

Gia chủ nên tìm hiểu và tránh làm lễ nhập trạch vào các ngày như Tam Nương (3/7/13/18/22/27 âm lịch), ngày Nguyệt Kỵ (5/14/23 âm lịch) và các ngày mồng Một, ngày Rằm. Đây được xem là những ngày xấu gia chủ không nên làm lễ vào những ngày này.

3. Chuẩn bị thủ tục cúng nhà mới

chuan-bi-thu-tuc-cung-nha-moi.jpg

Chuẩn bị thủ tục cúng nhà mới

Mâm cúng nhập trạch gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể phân thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả thành một mâm lớn. Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ. 

 • Ngũ quả: trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được. 
 • Hương hoa: các loại hoa tươi nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ), 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ nhỏ dùng để đựng muối – gạo – nước.
 • Mâm cơm cúng về nhà mới: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.
 • Mâm chay gia chủ có thể chuẩn bị các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …
 • Mâm cơm cúng nhập trạch mặn thì gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc; có thể thêm gà luộc, heo quay,  xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.

4. Hướng dẫn cách cúng nhà mới chi tiết

huong-dan-cach-cung-nha-moi-chi-tiet.jpg

Hướng dẫn cách cúng nhà mới chi tiết

Việc cúng bái về nhà mới có lẽ sẽ khá lạ với những gia chủ còn trẻ tuổi. Vì thế nếu không thực sự hiểu rõ, bạn có thể nhờ thầy phong thủy hoặc người lớn trong nhà hợp tuổi để thay bạn làm việc này. Các bước cúng về nhà mới như sau:

 • Bước 1: Chủ nhà đốt một lò than nhỏ và đặt ngay tại cửa ra vào sau đó đi vào đầu tiên. Lưu ý gia chủ cầm theo bát hương và bài vị gia tiên và phải bước chân trái trước rồi đến chân phải. Các thành viên trong gia đình đi sau theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, mỗi thành viên cầm theo một vật phẩm may mắn.
 • Bước 2: Bày đồ cúng lên mâm, sắp xếp cho đẹp mắt rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành việc cúng chuyển nhà mới. Trong lúc chuẩn bị nên mở tất cả cửa và đèn trong nhà lên để hút vượng khí.
 • Bước 3: Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than và cầm theo những đồ vật may mắn như tiền, hoa…
 • Bước 4: Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà là khai thông khí, đánh thức ngôi nhà bằng cách bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa.
 • Bước 5: Gia chủ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài và bàn thờ thổ địa. Sau đó, bày mâm lễ cúng nhập trạch ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp mệnh tuổi của chủ nhà. Chủ nhà (hoặc thầy phong thủy, người lớn trong già) thắp nhang và đọc văn khấn, những người còn lại nên chắp tay thành tâm.
 • Bước 6: Sau khi tiến hành đọc văn khấn, chủ nhà bật bếp, nấu nước pha trà để dâng lên ông bà tổ tiên. Theo quan niệm phong thủy, việc pha trà nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sinh khí cũng như sức sống cho ngôi nhà mới.
 • Bước 7: Sau khi khấn vái xong tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro.
 • Bước 8: Đặt 3 hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ ông Công ông Táo – biểu trưng cho sự đầm ấm, no đủ.
 • Bước 9: Kết thúc buổi lễ thủ tục nhập trạch, hạ mâm và mang lễ vật xuống.

5. Bài cúng nhà mới

Dưới đây là bài văn khấn khi dọn về nhà mới cho các gia chủ tham khảo trong trường hợp nhà không có người lớn biết rành về cách cúng vái khi dọn về nhà mới nhé!

Kính Lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày ……tháng ……năm ……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tấu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. 

Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách làm lễ nhà mới. Lễ cúng nhà mới sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi nhập trạch nhà mới. Nhờ đó mà cuộc sống về sau cũng gặp nhiều thuận lợi đó. Nếu gia chủ đang có nhu cầu xây dựng nhà hãy liên hệ với Lathaco để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

– Hotline: 0971.067.047

– Email: tuanlap15kt16@gmail.com

– Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương

– Website: www.lathaco.com

Thẻ tìm kiếm:

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *