Những kinh nghiệm xây nhà hữu ích cho gia chủ

124 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

NHỮNG KINH NGHIỆM XÂY NHÀ HỮU ÍCH CHO GIA CHỦ

Xây ngôi nhà của mình nó gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau công việc mệt nhọc, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn,… Một ngôi nhà tiện nghi, thoải mái ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Xây được một ngôi nhà ưng ý thực sự khó với những người chưa có kinh nghiệm.

Nhưng với kiến thức nền tảng cùng các kinh nghiệm được viết theo quy trình xây nhà dưới đây sẽ giúp bạn hiện thực hiện ngôi nhà mơ ước một cách dễ dàng, và tránh được những sai sót khi xây dựng gây tiền mất tật mang.

nhung-kinh-nghiem-xay-nha-huu-ich-cho-gia-chu.jpg

Những kinh nghiệm xây nhà hữu ích cho gia chủ

1. Xây dựng nhà cần chuẩn bị những gì?

Trong quá trình ng việc, chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều khách hàng và đã gặp những trường hợp khách hàng chuẩn bị xây nhà mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Để giúp bạn tránh các phát sinh không mong muốn, chúng tôi đưa ra những gợi ý cần thiết khi chuẩn bị xây nhà dưới đây. Khi bạn có chuẩn bị trước các bước một cách cẩn thận thì ng việc xây nhà theo kế hoạch của bạn chắc chắn suôn sẻ hơn.

Các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây dựng nhà

Việc đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để xây được nhà là bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhà) mà thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ hiện trạng.

Có những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cũ, thông tin về tọa độ, góc ranh cần phải cập nhật theo hiện trạng mới.

Nếu chủ quan mà không chuẩn bị trước các loại giấy tờ liên quan này cho đến khi bắt đầu ng việc xây nhà thì bạn phải chậm trễ ng việc theo kế hoạch là điều chắc chắn. Vì phải tốn thời gian chờ để cập nhật, bổ sung giấy tờ mới theo yêu cầu, quy định của cơ quan thụ lý hồ sơ xin phép xây dựng.

>> Xem thêm: Những quy định về xây nhà, gia chủ cần nắm rõ

Thuê ng ty thiết kế xây dựng nhà

Thiết kế kiến trúc rất quan trọng, ngày nay lại càng quan trọng hơn nữa. Đặc biệt ở đô thị quỹ đất ngày càng ít dần do quy mô dân số tăng, giá cả đắt đỏ. Để sở hữu một thửa đất lớn trở nên khó khăn hơn. Cho nên phổ biến nhất vẫn là dạng nhà ống, nhà liền kề có diện tích đất nhỏ.

>> Xem thêm: Bảng giá thiết kế các loại nhà ở Bình Dương

Vì vậy, cần thuê thiết kế để tối ưu được không gian sử dụng, bố trí, sắp xếp hợp lý trong tổng thể mặt bằng kiến trúc nội, ngoại thất căn nhà là điều nên làm. Chỉ bỏ ra một ít chi phí ban đầu nhưng bạn có được cả một không gian sống tiện nghi, sử dụng lâu dài.

Thuê công ty thiết kế và xây dựng nhà

Việc thuê ng ty thiết kế xây dựng không chỉ giúp bạn tìm được giải pháp xây nhà tốt hơn mà còn có lợi cho ng việc xin phép xây dựng. Các phương án thiết kế về kiến trúc ngoại thất, số tầng, chiều cao nhà, chiều cao tầng, khu trống trong nhà… nên thảo luận và thống nhất trước khi làm xin phép xây dựng để tránh sửa đi sửa lại thiết kế nhiều lần.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà hữu ích cho gia chủ

Xin phép xây dựng nhà

Xin giấy phép xây dựng thường mất thời gian từ hai đến ba tuần, nhưng có thể lâu hơn nếu có các phát sinh các điều chỉnh trong giấy tờ, bản vẽ thiết kế. Việc làm thủ tục xin phép xây dựng là bắt buộc theo luật quy định.

Nội dung của giấy phép xây dựng cho biết quy mô căn nhà, diện tích, mật độ xây dựng, khoảng lùi so với ranh lộ giới, độ vươn ban ng…

>> Xem thêm: Những điều cần biết về xin giấy phép xây dựng

Dự trù chi phí trước khi chuẩn bị xây dựng nhà

Bạn cần lên dự trù chi phí, nhắm đến suất đầu tư phù hợp với khả năng chi trả của mình để đưa ra quyết định về quy mô căn nhà muốn xây dựng.

du-tru-kinh-phi-truoc-khi-xay-nha.jpg

Dự trù kinh phí trước khi chuẩn bị xây dựng nhà

Việc phát sinh chi phí trong xây dựng sẽ xảy ra và khó kiểm soát nếu như bạn không lên được kế hoạch về tiền bạc trước đó. Đừng để rơi vào tình huống “phóng lao phải theo lao” thì khó khăn hơn cho bạn trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

>> Xem thêm: Cách tính chi phí xây nhà theo m2 đơn giản chính xác

Ngoài ra, bạn đã lên được chi phí xây nhà sẽ giúp bản vẽ thiết kế sát sao hơn, thực tế hơn vì khi thiết kế, kiến trúc sư sẽ áp vật liệu theo chất lượng, mẫu mã. Tức là, người thiết kế sẽ đưa các vật dụng nội thất theo chất lượng tương đương với đơn giá dự toán vào bản vẽ thiết kế, để tránh các trường hợp khi thiết kế thì đưa các vật dụng sang trọng để thỏa mãn nhu cầu ban đầu trong khi thực tế thi ng bạn chưa chắc đã đủ tiền để đầu tư vật liệu chất lượng như thế.

Có khi phải chọn lại mẫu mã vật liệu mới cho phù hợp với khả năng tài chính. Bản vẽ thiết kế phải phối lại theo sự thay đổi này. Mất thời gian và ng sức.

>> Xem thêm: Cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 chính xác

Tham khảo giá vật liệu xây dựng

Trước khi chuẩn bị xây nhà bạn nên tham khảo thông tin về đơn giá vật liệu xây dựng trên thị trường để nắm giá, nhờ biết được thông tin thị trường giúp bạn quyết định xây nhà vào những thời điểm thích hợp.

Việc giá vật liệu xây dựng tăng đột ngột có thể làm phát sinh chi phí xây dựng, gây khó khăn cho nhà thầu và chủ nhà, nhiều ng trình phải dừng thi ng để chờ giá giảm xuống.

>> Xem thêm: Cách tính vật liệu xây nhà chính xác, sát thực tế

Việc tìm được nhà cung cấp vật liệu xây dựng với mức giá hợp lý cũng cực kỳ quan trọng đấy nhé. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín hoặc thuê luôn đơn vị xây dựng nhà trọn gói, họ sẽ tìm, tối ưu chi phí và lo liệu tất tần tật các việc liên quan đến xây nhà cho gia chủ một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Xây dựng nhà trọn gói gồm những gì?

Phong thủy nhà ở và xem ngày khởi ng

Phong thuỷ vừa được coi là môn khoa học về bố trí nhà cửa cũng được coi như một môn nghiên cứu về tâm linh. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy nếu bạn tin và quan tâm thì hãy thuê một chuyên gia tư vấn phong thuỷ trước khi làm việc với Kiến Trúc Sư.

Chú ý: Khi chọn chuyên gia hãy chú ý đến năng lực, tên tuổi của họ, có thể đi xem các ng trình đã làm trước đây của họ. Chọn đúng người tránh tiền mất tật mang.

>> Xem thêm: Phong thuỷ xây nhà: những lưu ý quan trọng cần biết cho gia chủ

Tìm công ty xây dựng nhà trọn gói

Tìm nhà thầu xây dựng nhà trọn gói có thể xem là bước ưu tiên số một khi bạn chuẩn bị xây nhà. Vì khi đã chọn được nhà thầu xây dựng rồi thì các khâu thiết kế, xin phép, các thủ tục liên quan để xây nhà họ có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng.

>> Xem thêm: Bảng giá xây dựng nhà trọn gói ở Bình Dương

2. Quá trình thi công xây dựng nhà

Quy trình các bước triển khai thi ng nhà ở nhiều gia đình không nắm rõ nên đã rất lúng túng khi quản lý, dẫn đến nhiều hiểu biết sai lệch. Nắm rõ toàn bộ quy trình thi ng xây dựng nhà ở sẽ giúp chủ nhà có thể tối ưu được chi phí thời gian và ng sức, đồng bộ được quá trình thực hiện với nhiều bên. Nhưng đâu mới là một quy trình thi ng ở hợp lý, tiết kiệm thời gian. Cùng Lathaco tìm hiểu các bước trong quy trình này nhé.

>> Xem thêm: Xây dựng phần thô là gì? Gồm những hoạt động gì?

qua-trinh-thi-cong-xay-dung-nha.jpg

Quá trình thi công xây dựng nhà

Thông báo ngày khởi ng đến phường xã

Theo quy định chủ nhà phải thông báo ngày khởi ng đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và theo dõi thực hiện.

Ghi nhận lại hiện trạng các ng trình lân cận

Đối với các ng trình xây xen kẽ, trước khi khởi ng xây dựng, CĐT phải lập hồ sơ hiện trạng các nhà lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng ng trình lân cận. Hồ sơ phải có sự xác nhận của các bên và có thể lập bằng cách đo vẽ, lập sơ đồ.

Giám sát thi ng

 • Giám sát là người đảm bảo cho các ng đoạn được thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn, thiết kế,… giúp đảm bảo cho chất lượng ng trình. Ngoài ra họ còn có thể tư vấn cho chủ nhà các cách để giảm thiểu chi phí, sử dụng và quản lý hiệu quả vật tư.
 • Chủ nhà có thế: Tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm hoặc thuê người có trình độ giám sát.
 • Chủ nhà nên yêu cầu người giám sát viết nhật ký thi ng một cách nghiêm túc, được các bên kiểm định và ký xác nhận sau mỗi ngày (Nhật ký thi ng là tài liệu ghi lại các tình hình làm việc, sử dụng vật tư tại ng trình theo hàng ngày giúp chủ nhà có thể theo dõi được tiến độ của ng trình).

Tiến hành thi ng xây thô

 • Móng: Đào đất, đắp đất, gia ng cốp pha, cốt thép, đổ bê tông…
 • Thân: Gia ng cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền…
 • Mái: Lắp dựng xà gỗ, lợp mái,…
 • Lắp khung bao cửa…
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp…

Thi ng xây hoàn thiện

 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu…
 • Lắp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm…
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền…
 • Đóng trần thạch cao…
 • Ốp lát gạch đá trang trí…
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp…
 • Lát nền nhà,WC, sân…
 • Lắp thiết bị điện, ng tắc, ổ cắm…
 • Lắp đèn chiếu sáng…
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương, vòi nước, treo khăn…

3. Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng ngôi nhà

 • Quyết toán theo hợp đồng từ trước.
 • Bàn giao ng trình: ng trình xây lắp hoàn chỉnh và đạt yêu cầu chất lượng nghiệm thu.

nghiem-thu-ban-giao-dua-nha-vao-su-dung

Nghiệm thu bàn giao hoàn thành đưa vào sử dụng ngôi nhà

Khi bàn giao: Bên thi ng, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, đơn vị thi ng phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực ng trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi ng.

>> Xem thêm: Bản vẽ xây dựng nhà là gì? Cách đọc bản vẽ đơn giản, dễ hiểu

Hoạt động xây dựng được coi là kết thúc khi ng trình bàn giao lại cho chủ nhà TUY NHIÊN nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng được chấm dứt hoàn toàn khi hết thời hạn bảo hành ngôi nhà.

>> Xem thêm: Gợi ý những mẫu bản vẽ nhà cấp 4 đẹp

Trên đây là những quy trình xây dựng một ngôi nhà được tôi đúc rút lại từ thực tế trong quá trình làm việc hoàn thiện nền bài viết nhằm giúp các bạn hình dung ra và có những kiến thức ban đầu trong việc xây nhà. Tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà trong một bài viết ngắn không thể thể hiện hết được. Trong tương lai tôi sẽ có cơ hội chia sẻ cụ thể chi tiết hơn về từng việc một trong quá trình xây dựng.

4. Công ty thiết kế và xây dựng nhà trọn gói tại Bình Dương Lathaco

Để có được một căn nhà đẹp ưng ý, việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà là vô cùng quan trọng. Lathaco tự hào là đơn vị thiết kế thi công xây dựng hàng đầu tại Bình Dương.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm, Lathaco sở hữu đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư dày dặn kinh nghiệm có sự sáng tạo và thẩm mỹ cao, thi công xây dựng chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp. Đơn vị tự hào mang lại cho nhiều gia chủ những ng trình xây dựng chất lượng, những thiết kế biệt thự sở hữu không gian sống đầy tiện nghi theo sở thích riêng của từng gia chủ.

>> Xem thêm: Các phong cách thiết kế nhà phổ biến hiện nay

Để được tư vấn thiết kế và thi công xây dựng một cách nhanh nhất, đảm bảo hiện thực hóa được đúng nhu cầu và sở thích của gia đình, anh chị và các bạn có thể liên hệ:

NG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com

>> Xem thêm:

Những kinh nghiệm thiết kế nội thất cho nhà mới xây

Gợi ý những mẫu bản vẽ nhà cấp 4 đẹp

Quy trình xây nhà: 7 bước cơ bản cần nắm rõ trước khi xây nhà

Quy định về diện tích xây nhà mới nhất hiện nay

 

Thẻ tìm kiếm:

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *