Cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 chính xác

36 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

CÁCH TÍNH TIỀN CÔNG XÂY DỰNG DỰNG NHÀ 1M2 CHÍNH XÁC

Chi phí xây dựng nhà là một trong những yếu tố quan trọng để gia chủ có thể dự toán được chi phí đầu tư. Hơn nữa, chi phí xây dựng nhà cần phải được tính toán chính xác, có hợp đồng minh bạch, rõ ràng, tránh tình trạng bị chủ đầu tư kém uy tín đội giá. Vậy thì làm thế nào để tính tiền công xây dựng nhà? Hãy cùng Lathaco theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 chính xác nhất nhé.

1. Tiền công xây dựng nhà 1m2 gồm những gì? 

Khi xây dựng nhà cửa, có 3 chi phí quan trọng nhất mà gia chủ cần lưu ý đó chính là: chi phí thiết kế, chi phí vật liệu và chi phí nhân công xây dựng. Trong đó, phí nhân công xây dựng là khoản có nhiều biến số xảy ra do chịu nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào.

cach-tinh-tien-cong-xay-nha-1m2-gom-nhung-gi.jpg

Tiền công xây dựng nhà 1m2 gồm những gì? 

Theo đó, giá nhân công sẽ bao gồm giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện:

 • Giá nhân công xây dựng phần thô: Bao gồm chi phí phải trả cho nhân công khi từ khi đập phá nhà cũ, kết cấu bê tông cốt thép (móng, sàn, dầm, cột), bộ khung ngôi nhà (tường, cầu thang, mái, ngăn chia phòng), ống nước, đường dây điện…
 • Giá nhân công xây dựng phần hoàn thiện: Bao gồm chi phí bên ngoài, có thể nhìn, sờ thấy được như cán nền, ốp đá, sơn tường, lát gạch, thiết bị vệ sinh, hệ thống cửa… và không kèm nội thất.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiền công xây dựng nhà 1m2

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính tiền công thợ xây dựng nhà theo 1m2. Cụ thể giá nhân công bị ảnh hưởng lớn từ 4 yếu tố sau:

nhung-yeu-to-anh-huong-den-cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-theo-1m2.jpg

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính tiền công xây dựng nhà theo 1m2

 • Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công hay chính là tay nghề, kinh nghiệm của đội ngũ nhân công. Đây cũng chính là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, tính thẩm mỹ, độ bền đẹp của ngôi nhà sau này. Bên cạnh đó, trang thiết bị đi kèm càng hiện đại tiến tiến thì giá sẽ cao hơn.

Điều đương nhiên là với một đơn vị nhà thầu chuyên nghiệp, có nhân công đào tạo bài bản, làm lâu năm thì mức giá sẽ luôn cao. Điều này hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

 • Thiết kế công trình

Thiết kế kiến trúc càng phức tạp, cầu kỳ thì mức giá sẽ càng cao. Chẳng hạn như chi phí cho một ngôi nhà cấp 4, nhà ống đơn giản sẽ rẻ hơn với xây biệt thự. Với những ngôi nhà có nhiều chi tiết khó, nhà thầu sẽ phải cử những đội nhân công có kinh nghiệm, tay nghề cao.

 • Địa điểm mặt bằng thi công

Địa điểm thi công chi phối đến yếu tố vận chuyển vật liệu nếu xây dựng ở thành phố, nhà trong ngõ hẻm gây khó khăn trong việc di chuyển và thi công, hay ở trung tâm thì cách tính công xây dựng sẽ cao hơn so với ở nông thôn, ngoại thành.

 • Quy mô công trình

Các công trình có quy mô càng lớn thì phía nhà thầu sẽ lại càng đem đến nhiều ưu đãi tốt, giúp khách hàng giảm chi phí về tiền công thợ. Ngược lại, với công trình nhỏ thì chi phí công cũng tăng lên.

3. Những khoản chi phí trong tiền công xây dựng nhà 1m2

nhung-khoan-chi-phi-trong-cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-theo-1m2.jpg

Những khoản chi phí trong tiền công xây dựng nhà theo 1m2

Như đã nói ở trên, khi cần tính chi phí nhân công, nhà thầu sẽ báo giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện cho khách hàng. Cụ thể, dựa vào 2 hạng mục này, gia chủ sẽ biết mình cần thanh toán những khoản phí cụ thể như:

 • Chi phí thi công trồng mộc
 • Chi phí trát, tô tường, trần, sàn, dầm
 • Chi phí ốp lát
 • Chi phí nhân công cốp pha, tháo dỡ cốp pha, giàn giáo che chắn công trình
 • Chi phí máy trộn bê tông
 • Chi phí chèn khuôn cửa
 • Chi phí nhân công làm cầu thang

Ngoài những khoản chi phí đó ra thì gia chủ cần phải thanh toán những khoản phí khác được tính riêng với mức giá khác như:

 • Chi phí đào móng, ép cọc
 • Chi phí đào bể phốt, bể nước
 • Chi phí san lấp nền nhà
 • Chi phí làm điện nước, lắp đặt cửa

4. Hướng dẫn cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 chính xác

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo 1m2 được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng hiện nay bởi đơn giản và có tính chính xác cao.

Chi phí tiền công xây dựng nhà theo m2 = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá trên 1m2.

Trong đó:

Tổng diện tích xây dựng = Diện tích móng quy đổi + diện tích sàn trệt + diện tích sàn ở các lầu + diện tích sàn quy đổi + diện tích mái hệ số nghiêng + diện tích các công trình phụ quy đổi.

Căn cứ theo cách tính công xây dựng nhà theo 1m2 thì trên thị trường hiện nay chi phí thợ xây dựng nhà sẽ dao động từ 900.000 – 1.200.000 VNĐ/m2. Với những nhà thầu Cao cấp hơn giá từ 1.200.000 – 1.600.000 VNĐ/m2. Tuy nhiên, mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhất định, chủ yếu là về thiết kế công trình.

Cách tính tiền công xây dựng nhà cấp 4 theo 1m2 

cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-cap-4-theo-1m2.jpg

Cách tính tiền công xây dựng nhà cấp 4 theo 1m2

Mẫu nhà cấp 4 hiện này, thường có những thiết kế cầu kỳ nên khi tính diện tích tổng thể ngôi nhà sẽ rất khó vì nó không tuân theo một khối nhất định. Do đó, khi tính giá nhân công gia chủ cần có bản thiết kế hoàn chỉnh.

Sự chênh lệch giá cả lớn nhất khi xây nhà cấp 4 thường đến từ phần mái. Với những phần mái được làm bằng vật liệu gạch, mái tôn sẽ rẻ hơn loại mái làm bằng móng có đổ khung, móng bê tông, mái thái hay mái Nhật. Các kiểu dáng mái có độ nghiêng vừa phải, chìa ra ít so với diện tích sàn thì cũng sẽ rẻ hơn so với những loại mái cầu kỳ.

Dựa theo những sự khác biệt đó, thì tiền công xây dựng nhà theo 1m2 sẽ dao động như sau:

 • Nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 VNĐ/m2
 • Nhà cấp 4 mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 VNĐ/m2
 • Nhà cấp 4 độc đáo, cầu kỳ: 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/m2

Cách tính tiền công xây dựng nhà phố theo 1m2 

cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-pho-theo-1m2.jpg

Cách tính tiền công xây dựng nhà phố theo 1m2 

Cách tính tiền công xây dựng nhà phố có thể nói rằng đơn giản nhất. Thông thường người ta tính mái bê tông đua ra đến đâu thì tính giá nhân công theo đến phần đó. Đối với nhà phố thì chỉ tính mặt tiền nên việc tính cũng dễ dàng hơn so với nhà cấp 4.

Để dễ hiểu hơn ta có ví dụ như sau: Nhà bác A xây nhà 4 tầng.

 • Diện tích tầng 1 là 50m2
 • Tầng 2, tầng 3 có ban công đua ra thêm 1 mét về phía trước
 • Tầng 4 chỉ làm sàn và sân chơi phía trước có mái che bằng lam bê tông

Cách tính tiền công trong trường hợp nhà bác A: tuy nhiên trên thực tế cách tính có thể sẽ phức tạp hơn chút. Giả sử giá nhân công xây dựng nhà phố là 1.000.000 VNĐ/m2 hoàn thiện bao gồm ốp lát chúng ta sẽ có như sau:

 • Chi phí tầng 1: 50m2 x 1.000.000 VNĐ = 5.000.000 VNĐ
 • Chi phí tầng 2 và tầng 3: (50m2 + 5m2) x 1.000.000 VNĐ x 2 = 110.000.000 VNĐ
 • Chi phí tầng 4 nhân công xây 50% diện tích sàn: 50m2 x 50% x 1.000.000 VNĐ = 25.000.000 VNĐ 
 • Phần lam bê tông hai bên thỏa thuận nhân công riêng.

Như vậy tổng diện tích 4 tầng là: 185 m2 tương đương 185.000.000 VNĐ

Tuy nhiên trong đó sẽ có phát sinh thêm như sau: Chi phí xây bể phốt, bể nước hai bên thỏa thuận, nếu các bạn đổ thêm sàn phụ trên nhà vệ sinh cũng tính nhân công riêng và hai bên cùng thỏa thuận. Phần lan can bê tông trên sân thượng cũng vậy.

Cách tính tiền công xây dựng nhà biệt thự 1 tầng theo 1m2 

Biệt thự 1 tầng dạng mái Thái, mái Nhật đang rất được ưa chuộng. Những ngôi nhà này thường sẽ có 4 mặt, nhiều phần phụ nhô ra khỏi diện tích sàn, do đó để có được số tiền chính xác cho nhân công, bạn nên có bản vẽ chi tiết.

Ví dụ: Biệt thự 1 tầng mái thái diện tích sàn 100m2 mái Thái, phần mái nhô ra 20m2 thì diện tích công xây dựng là 120m2.

Lúc này bạn sẽ phải lấy diện tích mái nhân với giá nhân công để có số tiền trả công thợ. Nếu giá nhà thầu là 1.000.000 đồng/m2 thì chi phí công thợ sẽ là 120 triệu đồng.

Cách tính tiền công xây dựng nhà biệt thự từ 2, 3 tầng trở lên theo 1m2 

cach-tinh-tien-cong-xay-dung-nha-biet-thu-tu-2-3-tang-tro-len-theo-1m2.jpg

Cách tính tiền công xây dựng nhà biệt thự từ 2, 3 tầng trở lên theo 1m2 

Cách tính tiền công xây dựng nhà biệt thự từ 2, 3 tầng trở lên cũng tương tự như nhà phố và biệt thự 1 tầng. Tức tính chi phí có mỗi tầng bằng cách lấy diện tích mái rồi cộng chúng lại với nhau. Tuy nhiên, mỗi nhà thầu sẽ có những cách tính khác nhau, bạn cần đưa ra được thống nhất để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

5. Những lưu ý trong cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 

Trên thực tế, cách tính tiền công xây dựng nhà theo 1m2 sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị xây dựng. Cùng một đơn giá, thế nhưng với cách tính khác nhau thì kết quả cũng có sự chênh lệch đáng kể. Khi nắm được cách tính cơ bản sẽ giúp bạn đối chiếu với chi phí mà nhà thầu đưa ra từ đó có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Vì giá tiền, giá trị của căn nhà cũng rất cao nên gia chủ cần phải chú ý khi tính tiền công xây dựng nhà theo 1m2:

 • Có rất nhiều thứ sẽ không được hạch toán cụ thể trong quá trình tính giá, vì vậy khi hoàn thiện đo theo thực tế thường sẽ có phát sinh.
 • Trong hợp đồng cần phải ghi rõ ràng các phần cần tính, phương pháp tính cụ thể như thế nào.
 • Có nhiều nhà thầu khi báo giá lại báo thấp hơn nhưng trong hợp đồng nhân công có những thứ khác lại thêm vào, dẫn tới tình trạng giá nhân công tăng lên. 
 • Đối với các công trình có thiết kế thường có những phần đặc biệt, vậy nên cần phải tính rõ ràng hoặc phương pháp tính rõ ràng trong hợp đồng tránh gây nên tình trạng tranh cãi.

Trên đây là cách tính tiền xây dựng nhà theo 1m2 chính xác, mới nhất hiện nay. Lathaco hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết cách tính toán kỹ lưỡng để có những lựa chọn tốt nhất khi xây dựng công trình, hạn chế rủi ro đơn vị thầu đội giá.

6. Công ty thiết kế và xây dựng nhà trọn gói tại Bình Dương Lathaco

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chính vì vậy, Lathaco luôn đặt uy tín, chất lượng của khách lên trên hết bởi chúng tôi hiểu rằng sự tin tưởng mà khách hàng đã trao cho Lathaco rất lớn. 

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành, thi công nhiều dự án lớn nhỏ Lathaco tự hào là đơn vị thiết kế và thi công các ng trình biệt thự, nhà phố, căn hộ, nhà cấp 4… nòng cốt tại Bình Dương bởi.

 • Đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư dày dặn kinh nghiệm: Cập nhật kiến thức mới, luôn đổi mới sáng tạo và thẩm mỹ cao, thi công xây dựng chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp. 
 • Sở hữu những máy móc thiết bị hiện đại: phục vụ cho việc thi công và xây dựng đảm bảo an toàn nhất.
 • Đúng giá, đúng tiến độ, minh bạch: Bảo đảm thời gian hoàn thành đúng tiến độ, không bán thầu không đôn giá, báo giá chi tiết, rõ ràng và minh bạch.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ này cho Lathaco để được tư vấn thiết kế và thi công xây dựng miễn phí, anh/chị và các bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *