Nên xây nhà hướng nào là tốt nhất?

163 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
[thong-tin-them]

NÊN XÂY NHÀ HƯỚNG NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Theo quan niệm của người Việt, việc chọn được hướng xây nhà tốt sẽ mang tài lộc, may mắn cho gia đình. Tránh việc xây nhà không hợp hướng phong thủy, hợp tuổi gây ra nhiều vận xui rủi, ốm đau làm ăn không thuận lợi cho gia chủ. Vậy nên xây nhà hướng nào tốt nhất? Hãy cùng Lathaco tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé! 

1. Vì sao cần xem hướng khi xây nhà?

vi-sao-can-xem-huong-khi-xay-nha.jpg

Vì sao cần xem hướng khi xây nhà?

Theo quan niệm của người xưa hướng nhà có vai trò vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến nguồn năng lực bên ngoài, sinh khí vào nhà và không gian sinh hoạt của gia chủ. Xây nhà hướng tốt sẽ đón được nhiều luồng khí tốt, hấp thụ nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời mang đến may mắn, sức khỏe, thịnh vượng cho gia chủ.

Ngược lại, chọn hướng xây nhà không hợp tuổi sẽ mang đến tai họa như: công việc không thuận lợi, làm ăn thất thoát, ốm đau hoặc mâu thuẫn gia đình. Hướng nhà được xác định dựa là hướng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà.

2. Cách xem hướng xây nhà

cach-xem-huong-xay-nha.jpg

Cách xem hướng xây nhà 

Thường khi xây nhà gia chủ sẽ lựa chọn hướng nhà có thoáng mát hay dựa trên điều kiện tự nhiên như hướng gió, hướng mặt trời, vật thể xung quanh ngôi nhà,… Dưới đây là một số cách xem hướng xây nhà mà Lathaco đã tổng hợp được, gia chủ hãy cùng tham khảo nhé!

Cách xem hướng nhà cơ bản

– Cách xem hướng nhà dựa trên mặt trời: đây là cách xem hướng nhà cơ bản từ trước tới nay. Vào thời điểm giữa trưa, thì mặt trời sẽ ở đỉnh đầu chúng ta, chiếu thẳng đứng xuống mặt đất. Là hướng Đông Tây, thì hướng Nam sẽ ở bên phải, phía Bắc bên trái hướng Tây. 

– Cách xem hướng nhà dựa theo mặt trăng: thực tế, mặt trăng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng để xem hướng Đông Tây Nam Bắc. 

– Cách xem hướng nhà dựa vào bóng vật thể: ây là cách xem hướng nhà cơ bản được nhiều người áp dụng, bạn sẽ đánh dấu bóng của một vật thể bằng một điểm, đợi khoảng thời gian 15 – 20 phút, bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm với nhau, bạn sẽ có điểm đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng đông. Kẻ thêm đường vuông góc xác định hướng Bắc Nam. 

Cách xem hướng nhà theo la bàn

cach-xem-huong-nha-theo-la-ban.jpg

Cách xem hướng nhà theo la bàn

Để xác định được hướng nhà bằng la bàn gia chủ cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc mới có thể mang lại độ chính xác cao. Về la bàn hãy chọn loại được gắn ở trên thước nhựa sẵn và nên có hình mũi tên. Vì thế mà việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn đối với những người không chuyên. 

Gia chủ sẽ đứng quay lưng về ngôi nhà và cách 1 đến 1,5m, để tiến hành đo. Đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay và để thẳng hướng mũi tên in trên thước về phía trước. Sau đó bạn sẽ ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Bạn sẽ thực hiện thao tác đó 3 lần, có thể dịch một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới ngôi nhà. Bạn sẽ lấy số của 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ ra được kết quả độ và so sánh kết quả bên dưới để xác định được hướng nhà của mình.

 • Hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ
 • Hướng Đông Nam:112,5 – 157,5 độ
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ

Cách xem hướng nhà chuẩn xác theo phong thủy

cach-xem-huong-nha-chuan-xac-theo-phong-thuy.jpg

Cách xem hướng nhà chuẩn xác theo phong thủy

Để xem hướng nhà chính xác theo phong thủy, trước hết từ thế đất của nhà gia chủ phải tìm ra hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Theo như kinh nghiệm của Lathaco, những ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá rất tốt.  

Hướng nhà được xác định dựa trên:

 • Nhà có sân rộng: thì mặt có sân là hướng nhà.
 • Nhà có một mặt tiền: giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.
 • Nhà có hai mặt tiền: giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xem hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

Cách xác định hướng cửa (cửa chính) theo phong thủy

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

3. Nên xây nhà hướng nào là tốt nhất?

nen-xay-nha-huong-nao-la-tot-nhat.jpg

Nên xây nhà hướng nào là tốt nhất?

Ở từng vị trí nhà ở sẽ mang kinh độ và vĩ độ khác nhau, nhưng nhìn chung, tọa độ Bắc hướng Nam và nghiêng về phía Đông hoặc phía Tây đều là hướng nhà nên xây. Nhà ở muốn có hướng đẹp nhất thì nên chọn tọa Bắc triều Nam, nghĩa là hướng mặt về Nam và quay lưng về phía Bắc.

Chọn được thế nhà này là chọn được hướng cát lợi, giúp gia chủ làm ăn mau giàu, nhân khẩu tăng thêm, khách khứa tới đông. Hướng nhà này có thể giúp cuộc sống gia chủ bình an, ấm no, hạnh phúc.

Chính vì vậy, câu hỏi xây nhà hướng nào tốt nhất chắc chắn sẽ có đáp án là hướng Nam. Điều này có thể thấy từ các kiến trúc cổ: chỉnh thể Cố Cung là “tọa bắc triều nam”, cổng chính của Hoàng thành Huế là cổng Ngọ Môn ở phía Nam,… Dưới đây là những lý do gia chủ nên xây nhà hướng Nam.

Xây nhà hướng Nam sẽ có ánh sáng tốt: Theo phong thủy, hướng Bắc là âm, hướng Nam là dương, âm dương hài hòa sẽ mang lại thế đất, thế nhà tốt. Xây nhà hướng Nam còn có thể tránh được ánh nắng cường độ mạnh từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và vào buổi chiều cũng không bị nắng gay gắt từ phía Tây chiếu vào.

– Xây nhà hướng Nam giúp thông gió tốt: Những ngôi nhà hướng Nam thường ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Mùa hè, ngôi nhà sẽ đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam thổi tới, mùa đông sẽ tránh được gió mùa thổi lạnh. Luồng không khí được lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tốt nhất.

– Xây nhà hướng Nam thể hiện sự cao quý, phát đạt: Các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

4. Những điều cần lưu ý khi chọn hướng xây nhà

nhung-dieu-can-luu-y-khi-chon-huong-xay-nha.jpg

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng xây nhà

Sau khi đã chọn được hướng xây nhà tốt gia chủ cần lưu ý thêm những điều sau đây:

– Nhà hướng Bắc từ trong nhà nhìn ra nếu tay trái có ngã ba, nhà cao, bể nước, cột điện… có thể đường quan lộ thiếu ổn định, lưu ý chuyện thị phi, hao tổn nhân đinh.

– Nhà hướng Nam nếu trong nhà nhìn ra tay trái có ao hồ, ngã ba, bể nước, trạm điện… có thể hao tán tiền của.

– Nhà hướng Đông Bắc nếu vị trí phương Đông của nhà có nhà cao, bể nước, ngã ba… cần đặc biệt lưu ý chuyện thị phi, bệnh tật, nhất là những người lớn tuổi trong nhà, tránh mê tín, cúng bái gây hao tổn tài lộc. 

– Việc chọn hướng nào tốt để xây nhà chỉ góp phần giúp quá trình xây nhà thuận lợi, tăng cát khí cho ngôi nhà chứ không quyết định toàn bộ cát – hung của ngôi nhà. 

Trên đây là những kiến thức về nên xây nhà hướng nào tốt nhất mà chúng tôi muốn gửi đến quý anh/chị. Hy vọng rằng qua bài viết này, anh/chị sẽ biết được nên xây nhà hướng nào tốt nhất và trang bị thêm được nhiều thông tin, kiến thức hữu ích. 

Anh chị có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà thì hãy nhanh tay liên hệ với Lathaco để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI LẬP THẠCH PHÁT

 • Hotline: 0971.067.047
 • Email: tuanlap15kt16@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 607/8/1, Tổ 11, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương
 • Website: www.lathaco.com

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *